Logo & Name
Địa chỉ: 54 Nguyễn Tri Phương - Thành phố Huế
Điện thoại: +84 54 3846159 - Email: thcs.ntp@thuathienhue.edu.vn
Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner
  • Hoạt động đoàn thể
  • Chữ thập đỏ

Tuyên truyền về bệnh chân tay miệng (22/08/2011)

Hiện nay, thời tiết nắng nóng và  mưa rào xen kẻ thất thường là điều kiện thuận lợi cho một số dịch bệnh phức tạp như bệnh chân  tay miệng, sốt xuất huyết....Tại một số tỉnh thành khác trong cả nước đã có những trường hợp tử vong do bệnh chân tay miệng. Tại tỉnh thừa thiên Huế, tính đến ngày 22 tháng 8 năm 2011, đã có 07 trường hợp theo dõi sốt xuất huyết và 35 trường hợp theo dõi bệnh chân tay miệng trên địa bàn toàn tỉnh. Bệnh tập trung tại các vùng đông dân cư, nơi tập trung đông người, các trường học, nhà trẻ. Cần lưu ý bệnh chân tay miệng thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, nhưng hiện nay cũng đã xuất hiện ở cả trẻ lớn và người lớn.
Do Virus Enterovirus 71 gây nên, chúng làm tổn thương các tế bào biểu mô, các tổ chức lymphô ở ruột và được thải qua phân, chúng tồn tại một thời gian dài trong nước thải.
Bệnh thường xảy ra trong giai đoạn chuyển mùa. Thông thường bệnh nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên một số ít có thể gây biên chứng ở tim, não và để lại di chứng vĩnh viễn.
Khi mới khởi bệnh, trẻ mệt mỏi, đau đầu, sốt, nôn, ăn uống kém và rối loạn tiêu hóa. Một đến hai ngày sau ở bàn tay, bàn chân,ở miệng nổi lên những bóng nước nhỏ 1-2mm, trên nền da ứng đỏ xung quanh.
Khi trẻ có biến chứng nếu không được điều trị đúng và kịp thời trẻ có thể tử vong trong vài giờ.
Bệnh chưa có thuốc chủng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy vấn đề theo dõi và chăm sóc rất quan trọng, cần vệ sinh thân thể, thay quần áo hàng ngày, mặc áo quần kín đáo nhưng thoáng mát. Có thể thoa lên những mụn nước ở chân tay bằng dung dịch sát khuẩn, không chọc vỡ mụn nước làm bệnh dễ lây cho người khác và nhiễm trùng.
Rửa tay bằng xà bông hàng ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
Khi phát hiện các triệu chứng lam sàn về bệnh chân tay miệng cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.