Logo & Name
Địa chỉ: 54 Nguyễn Tri Phương - Thành phố Huế
Điện thoại: +84 54 3846159 - Email: thcs.ntp@thuathienhue.edu.vn
Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner Banner
  • Hoạt động đoàn thể
  • Đoàn TN - Đội TNTP

Cuộc thi tìm hiểu "Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển" (15/09/2011)

Cuộc thi tìm hiểu
"Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển"
(Các lớp dựa vào hướng dẫn để trả lời các câu hỏi, riêng câu 5 các lớp tự làm)
 
Câu hỏi 1: Bạn hãy cho biết về ngày truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển; những bến, bãi của đường Hồ Chí Minh mà lịch sử đã ghi nhận,
Đó là những bến, bãi nào, ở đâu ?
 
Ngày truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển là ngày 23-10 hằng năm. Năm nay là tròn 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 " 23-10-2011)
            Đường Hồ Chí Minh trên biển đã đi vào lịch sử, những bến tàu trên tuyến đường này như bến tàu không số K15 Đồ Sơn (Hải Phòng), bến tàu không số Lộc An (Bà Rịa – Vũng Tàu), bến tàu không số Vũng Rô (Phú Yên), bến Vàm Lũng (Cà Mau) đã trở thành những khu di tích lịch sử thu hút nhiều du khách và một số nơi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia.
 
Câu hỏi 2: Ý nghĩa, tầm quan trọng của đường Hồ Chí Minh trên biển đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước?
 
Cùng với đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh trên Biển Đông là tuyến chi viện chiến lược đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra một trang sử vẻ vang mới cho dân tộc Việt Nam.
Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành con đường huyền thoại, duy nhất có trong lịch sử chiến tranh nhân loại. Trên con đường này, đoàn tàu không số hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử chở vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam.
 
Câu hỏi 3:Những thành tích cơ bản của Đoàn tàu không số trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước?   

 
Trong suốt 14 năm liên tục (1961-1975) tuyến “đường Hồ Chí Minh trên biển”, huyền thoại của bộ đội Hải quân đã có 1.789 chuyến tàu không số vận chuyển 150 ngàn tấn vũ khí trang bị và 80 ngàn lượt cán bộ, vượt qua hàng vạn hải lý, khắc phục hơn 4.000 quả thủy lôi, chống chọi hơn 20 cơn bão, chiến đấu hơn 30 lần với tàu địch, đánh trả 1.200 lần máy bay địch tập kích, bắn rơi 5 chiếc và bắn cháy nhiều tàu xuồng của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần chi viện đắc lực cho nhiều hướng chiến trường, nhiều chiến dịch lớn, nhiều địa bàn trọng yếu mà đường bộ chưa với tới được.
 
Câu hỏi 4: Hãy cho biết về người thuyền trưởng của Đoàn tàu không số đã được đặt tên cho một hòn đảo của nước ta hiện nay?  Hãy nêu một trong những chiến công của thuyền trưởng đó?

 
Người thuyền trưởng của Đoàn tàu không số đã được đặt tên cho một hòn đảo của nước ta hiện nay là Đảo Phan Vinh (thuộc Quần đảo Trường Sa), Đó là Nguyễn Phan Vinh (Quí dậu 1933 – Mậu thân 1968). Liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sinh năm 1933 tại thôn Bình Ninh, xã Điện Nam, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Sau ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946) ông tản cư vào sống ở Tam Kì đi học, là học sinh trường Trung học Tam Kì II (Tam Thái) tại làng Khánh Thọ. Đến năm 1954 đang giữa năm học của lớp 7 (tương đương lớp 9 bây giờ) ông xung phong nhạp ngũ, rồi tập kết ra miền Bắc. Đến năm 1963 ông là Trung úy thuyền trưởng hải quân. Đầu năm 1967 ông chỉ huy “Đoàn tàu không số” vượt đường Hồ Chí Minh hay đường Trường Sơn trên biển Đông với nhiệm vụ chuyên chở vũ khí quân dụng chi viện cho chiến trường miền Nam. Đến tháng 7 năm 1968 ông đã anh dũng vượt qua bao thử thách, gian khổ chỉ huy được 11 chuyến tàu hải quân tới đích an tòan.
Ngày 27/2/1968, tàu 235 do thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh chỉ huy rời quân cảng Hải Phòng mang theo hơn 14 tấn vũ khí (chuyến thứ 11) vào Hòn Hèo, một căn cứ của quân và dân ta cách Nha Trang 12 km về phía bắc thuộc 2 xã Ninh Phước và Ninh Vân, huyện Ninh Hòa. 0h ngày 1/3/1968, khi vào gần đến bờ, tàu 235 bị địch phát hiện và tấn công ác liệt. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã chỉ huy các chiến sỹ trên tàu chống trả quyết liệt, nổ súng đến viên đạn cuối cùng và hy sinh với con tàu bằng khối lượng hàng tấn bộc phá do chính tay mình tự hủy, không để lại một chút dấu vết ...
Ngày 25/8/1970, thuyền trưởng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Từ đó, tên đảo Phan Vinh được ghi trên bản đồ biển, đảo Việt Nam và trở thành niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

 
 
Câu hỏi 5: Bạn có suy nghĩ gì về những con người, những chiến công và con đường huyền thoại trên biển mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh (2000 từ).